นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีต ปธน.ฝรั่งเศส ออกจากคุกแล้ว หลังถูกขัง 3 สัปดาห์
นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกจากคุกแล้วหลังอยู่ในนั้น 3 สัปดาห์จากทั้งหมด 5 ปี เนื่องจากศาลอนุญาตให้ออกมาอยู่นอกเรือนจำระหว่างรอการอุทธรณ์คดีได้
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว หลังจากถูกจำคุกมาเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จากทั้งหมด 5 ปี ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดก่ออาชญากรรม หลังศาลอุทธรณ์กรุงปารีสให้การอนุญาตภายใต้เงื่อนไขหลายข้อ รวมถึงห้ามออกนอกประเทศ
นายซาร์โกซี วัย 70 ปี ถูกส่งเข้าเรือนจำเมื่อวันที่ 21 ต.ค. หลังศาลกรุงปารีสตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลา 5 ปี ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดระดมทุนอย่างผิดกฎหมายสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2550 ของเขาด้วยเงินจาก มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการลิเบียที่เสียชีวิตไปแล้ว
อดีตผู้นำฝรั่งเศสรายนี้ปฏิเสธการกระทำผิดมาตลอด หลังได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อคัดค้านคำตัดสินดังกล่าวแล้ว โดยมีการกำหนดการพิจารณาคดีอุทธรณ์ครั้งใหม่ในฤดูใบไม้ผลิหน้า โดยในระหว่างนั้น นายซาร์โกซีจะต้องอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากผู้พิพากษาตัดสินว่า ความผิดของเขาร้ายแรงเป็นพิเศษ
อย่างไรก็ตาม ทีมทนายความของซาร์โกซีได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกรุงปารีส เพื่อขอให้ปล่อยตัวเขาออกมาอยู่นอกเรือนจำในระหว่างรอการพิจารณาคดีอุทธรณ์ ซึ่งในวันจันทร์ ศาลได้อนุมัติคำขอปล่อยตัวดังกล่าว ภายใต้เงื่อนไขว่า นายซาร์โกซีจะถูกห้ามไม่ให้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ใด ๆ จากกระทรวงยุติธรรม
นอกจากนั้น เขาจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด และถูกห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ ก่อนการพิจารณาคดีอุทธรณ์จะเสร็จสิ้น
หลังจากได้รับการปล่อยตัว นายซาร์โกซีโพสต์ข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่า พลังงานของเขาทั้งหมด มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายเดียวคือการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา “ความจริงจะปรากฏ... จุดจบของเรื่องราวนี้ยังไม่ได้ถูกเขียนขึ้น”
ทั้งนี้ มีผู้เห็นรถยนต์ของนายซาร์โกซีออกจากเรือนจำลา ซองเต (La Santé) ในกรุงปารีส ก่อนเวลา 15:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่งหลังจากที่ศาลอนุมัติให้ปล่อยตัวก่อนกำหนด และจากนั้นก็มีผู้พบเห็นเขาเดินทางถึงบ้านพักทางตะวันตกของกรุงปารีส
ในการพิจารณาอดีตคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลกรุงปารีส นายซาร์โกซีบรรยายถึงความยากลำบากระหว่างถูกขังคุก โดยระบุว่ามันทั้ง “ทรมาน” และเป็น “ฝันร้าย” พร้อมยืนยันว่า เขาไม่เคยมีความคิดที่จะขอเงินจากนายกัดดาฟี และเขาจะไม่มีวันยอมรับในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ
นายซาร์โกซียังได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่เรือนจำที่ทำให้เขาทนช่วงเวลาที่อยู่ในคุกได้ โดยระบุว่า “พวกเขาแสดงความเป็นมนุษย์ที่พิเศษมากออกมา”
ที่มา : bbc , the guardian